top of page
KV_youtube คุณก้อย-01.jpg

Trip to Sattahip , Planting Coral Fragment ทริปเที่ยวสัตหีบ ปลูกปะการัง ทริปที่ดีต่อใจ ดีต่อโลก

Updated: Feb 15สำหรับใครที่อยากเที่ยวไปด้วยดูแลสิ่งแวดล้อมไปด้วย ต้องลองไปเที่ยวทะเลสัตหีบ หาดทรายอันแสนสงบ และยังมีกิจกรรมปลูกปะการัง ขัดบ่อเต่า เที่ยวดูทะเลสวย ๆ พร้อมได้ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมกลับมาเพียบ
ที่แรกที่เราไปกันคือ 👉🏻 โรงเรียนชุมพลทหารเรือ บางเสร่ หาดเตยงาม สัตหีบ ชลบุรี

ที่นี้ให้เราได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูปะการังด้วยการปลูกปะการัง สาเหตุที่เราต้องช่วยกันรักษ์ปะการัง ก็เพราะว่าปะการังเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญในระบบนิเวศไม่แพ้กับต้นไม้บนบก เพราะน้องทั้งช่วยควบคุมสภาพอากาศ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ในทะเล ตั้งแต่ เต่าทะเล ปู ปลา และแนวปะการังก็ยังช่วยลดความรุนแรงของคลื่นได้อีกด้วย


เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัญหาปะการังฟอกขาวเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง ซึ่งส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลที่ใช้ประโยชน์จากแนวปะการังให้ขาดที่อยู่อาศัย แหล่งอาหาร แหล่งอนุบาลลูกปลา และที่หลบภัย ทำให้ถูกล่าได้ง่ายขึ้นเป็นผลให้ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลดลงเป็นอย่างมาก (ข้อมูลจาก https://sciplanet.org/content/8276 )
ที่ต่อไป 👉🏻 ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ ชลบุรี ให้ความรู้เกี่ยวกับเต่าทะเลทุกประเภท แถมยังมีการอนุรักษ์น้องๆ และปล่อยน้องๆคืนสู่ธรรมชาติ ที่นี้บ่อดูแลเต่าทะเลค่อนข้างเยอะมาก ทำให้ต้องเกิดการดูแลความสะอาดให้น้องๆอยู่ตลอดเวลา โดยที่สามารถสมัครไปขัดบ่อเต่า เพื่อช่วยให้น้องเต่ามั้งหลายได้มีสุขภาพที่แข็งแรง อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ดี ก่อนที่จะปล่อยน้องคืนสู่ผื่นทะเลในปัจจุบันหลาย ๆ ภาคส่วน เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ปะการังมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปลูกปะการังทดแทน การมีพื้นที่สำหรับอนุรักษ์สัตว์ทะเล การไม่ทิ้งขยะและการรณรงค์เก็บขยะทะเล หรือการออกกฎหมายงดใช้สารกันแดดที่ทำร้ายปะการัง ซึ่งก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยรักษาปะการัง และสัตว์ทะเลได้บ้าง และเป็นสิ่งที่ประชาชนอย่างเรา ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง


แต่ก็ต้องยอมรับว่า ความเป็นจริงแล้วสาเหตุใหญ่ที่ยังแก้ไม่ตก มาจากการปล่อยของเสียลงแม่น้ำและทะเลของภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่กว้างและยากที่จะแก้ไข สิ่งหนึ่งที่ประชาชน และ บริษัท SME พอจะทำได้ คือการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ และ คัดค้าน กิจกรรมที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ โดยสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมกันได้ที่ เช่น https://www.greenpeace.org/thailand/


56 views1 comment

1 Comment


Uri Martinez
Uri Martinez
Sep 08, 2023

Ready to leave behind unreliable sources for electronic music downloads? Your solution is here! Following a memorable birthday party, I had the pleasure of connecting with an extraordinary DJ who introduced me to a hidden treasure. Immerse yourself in the world of electronic music at https://volumo.com/ and explore an extensive collection of tracks, complete with a dedicated releases tab. Embark on your musical journey today and let the beats take you to new heights!

Like
bottom of page